Bất chấp những cơn gió ngược, nền kinh tế số của Đông Nam Á dự báo đạt 218 tỷ USD trong năm 2023

Nền kinh tế số ở Đông Nam Á dự báo sẽ đạt tổng giá trị giao dịch là 218 tỷ USD trong năm 2023, tăng 11% so với năm trước bất chấp những cơn gió ngược kinh tế vĩ mô toàn cầu, một báo cáo mới của Google, Temasek và Bain & Company cho biết.

Bất chấp những cơn gió ngược, nền kinh tế số của Đông Nam Á dự báo đạt 218 tỷ USD trong năm 2023 - Ảnh 1.

Báo cáo nền kinh tế số Đông Nam Á 2023 nhận xét khu vực này thể hiện khả năng phục hồi cao hơn so với các khu vực khác trên thế giới, và niềm tin của người tiêu dùng cũng đang bắt đầu phục hồi từ nửa cuối năm 2023 sau khi sụt giảm vào nửa đầu năm nay.

Báo cáo thường niên phân tích năm lĩnh vực chính của nền kinh tế kỹ thuật số Đông Nam Á, bao gồm thương mại điện tử, du lịch, thực phẩm và vận tải, truyền thông trực tuyến và dịch vụ tài chính kỹ thuật số. Báo cáo tập trung vào sáu nền kinh tế lớn của khu vực là Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Báo cáo tiết lộ doanh thu nền kinh tế kỹ thuật số Đông Nam Á dự kiến đạt 100 tỷ USD trong năm nay, tăng nhanh gấp 1,7 lần tổng giá trị giao dịch của khu vực. Điều này được thúc đẩy bởi việc các công ty đang chuyển trọng tâm từ tăng trưởng bằng mọi giá sang lợi nhuận, trong nỗ lực xây dựng hoạt động kinh doanh lành mạnh.

Ông Fock Wai Hoong, phụ trách Temasek tại khu vực Đông Nam Á, nhận xét trong chương trình “Street Signs Asia” của CNBC hôm thứ Tư rằng nền kinh tế kỹ thuật số của khu vực thực sự đang ở giai đoạn chuyển tiếp chưa từng có nhằm hướng tới lợi nhuận.

Ông Sapna Chadha, phó Chủ tịch Google Đông Nam Á cho biết việc tập trung xóa bỏ khoảng cách và rào cản tiếp cận dịch vụ và sản phẩm số của người dùng sẽ tạo đà tăng trưởng cho khu vực trong thập kỷ số.

Các ngành thúc đẩy tăng trưởng

Báo cáo cho biết các doanh nghiệp trực tuyến đang chuyển từ việc thu hút người dùng với chi phí cao (đốt tiền lấy tăng trưởng) sang tăng cường tương tác với khách hàng hiện tại để tập trung vào lợi nhuận. “Các công ty và chủ doanh nghiệp giờ đây nhận ra rằng cách tốt nhất để phát triển không phải là tăng trưởng bằng mọi giá mà là chuyển đổi nhanh nhất có thể từ giai đoạn đầu sang giai đoạn tăng trưởng và hướng tới tài chính bền vững,” ông Fock nhận xét.

Báo cáo cũng lưu ý rằng các nền tảng thương mại điện tử đang tập trung nhiều hơn vào việc thu hút người dùng chi trả cao, tăng quy mô giao dịch và tìm kiếm các nguồn thu từ các dịch vụ như quảng cáo và giao hàng để thúc đẩy tăng trưởng dài hạn. Tổng giá trị giao dịch của lĩnh vực này ước tính đạt 186 tỷ USD vào năm 2025, tăng từ mức 139 tỷ USD vào năm 2023.

Khi người tiêu dùng và doanh nghiệp nhỏ tham gia vào nền kinh tế kỹ thuật số, nhu cầu của người tiêu dùng đã thúc đẩy hoạt động cho vay kỹ thuật số. Hoạt động này ước tính chiếm phần lớn doanh thu trị giá 30 tỷ USD từ các dịch vụ tài chính kỹ thuật số, và Singapore dự báo sẽ là thị trường cho vay kỹ thuật số lớn nhất trong khu vực đến năm 2030.

Theo báo cáo, hậu COVID-19, lĩnh vực cung cấp dịch vụ du lịch và vận tải thông qua nền tảng số đang trên đà phục hồi về mức trước đại dịch vào năm 2024. Mặc dù hoạt động ăn uống trực tiếp đã bình thường trở lại và các chương trình khuyến mãi bị cắt giảm, doanh thu từ dịch vụ giao đồ ăn dự kiến đạt 800 triệu USD vào năm 2023, tăng 60% so với năm trước.

Thái Lan đang chứng kiến động lực đáng kể từ lĩnh vực này khi nền tảng du lịch trực tuyến là động lực tăng trưởng chính vào năm 2023, tăng 85% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vốn đầu tư vẫn tiếp tục tăng

Bên cạnh đó, báo cáo nhận định những trở ngại vĩ mô như lạm phát và chi phí vốn cao đã khiến việc triển khai nguồn vốn tư nhân giảm xuống mức thấp nhất trong 6 năm.

Dù các nhà đầu tư kén chọn hơn, “dry powder” – thuật ngữ chỉ số tiền còn lại sau khi lấy số vốn nhà đầu tư cam kết trừ đi số tiền đầu tư doanh nghiệp kêu gọi được, vẫn tăng vẫn tăng lên 15,7 tỷ USD vào cuối năm 2022 so với mức 12,4 tỷ USD vào năm 2021.

Để thu hút nguồn vốn trong tình hình kinh tế hiện tại, các công ty kỹ thuật số cần cho các nhà đầu tư thấy mình có những kế hoạch rõ ràng và khả thi để mang về lợi nhuận. Nhờ tiềm năng thu lợi cao, dịch vụ tài chính kỹ thuật số vẫn là lĩnh vực hàng đầu hút vốn từ các nhà đầu tư.

Báo cáo cũng lưu ý rằng các lĩnh vực non trẻ trong khu vực như công nghệ y tế, công nghệ giáo dục và ô tô đang chứng kiến hoạt động giao dịch ngày càng tăng, một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang đa dạng hóa các danh mục rót vốn.

Tham khảo: CNBC

Trả lời