Becamex IDC ký kết hợp tác với Singapore phát triển 5 khu công nghiệp xanh, thông minh và bền vững

Tổng công ty Becamex IDC ký kết hợp tác với Công ty Sembcorp Development (Singapore) phát triển 5 khu công nghiệp theo định hướng xanh, thông minh và bền vững.

Ngày 10/2, tại Singapore diễn ra lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác hình thành và phát triển 5 khu công nghiệp theo định hướng xanh, thông minh và bền vững tại Việt Nam trong 3 năm tới giữa Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp – Becamex IDC (Bình Dương, Việt Nam) và Công ty Sembcorp Development LTD (Singapore). Dự kiến tổng mức đầu tư 5 khu công nghiệp khoảng 1 tỷ USD.

Becamex IDC ký kết hợp tác với Singapore phát triển 5 khu công nghiệp xanh, thông minh và bền vững
Trước sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và đại diện Chính phủ hai nước, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trao chấp thuận cho chủ đầu tư Khu công nghiệp VSIP Nghệ An II, ngày 10/2 tại Singapore (Ảnh: S.L).

Lễ ký kết hợp tác diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Singapore. Đây là sự kiện mở đầu cho hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Singapore.

Việc ký kết bản ghi nhớ lần này một lần nữa thể hiện mong muốn của các bên trong việc thiết lập quan hệ hợp tác lâu dài và phát triển hơn nữa đối với các dự án khu công nghiệp tại Việt Nam. Đặc biệt, các khu công nghiệp tại Việt Nam tiếp tục cam kết đáp ứng theo tiêu chuẩn xanh, thông minh và bền vững, sử dụng công nghệ 4.0 trong phát triển và quản lý cơ sở hạ tầng để vận hành doanh nghiệp hiệu quả hơn.

Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Singapore diễn ra tại Singapore, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đại diện hai nước đã chứng kiến trao chấp thuận chủ trương đầu tư cho Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore thứ hai tại tỉnh Nghệ An (VSIP Nghệ An II).

Dự án được quy hoạch với diện tích 500ha đất công nghiệp tại ba xã là Diễn Thọ, Diễn Phú, Diễn Lộc, huyện Diễn Châu, thuộc khu kinh tế Đông Nam của tỉnh Nghệ An. Đây là Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore thứ hai được đầu tư tại tỉnh Nghệ An.

Becamex IDC ký kết hợp tác với Singapore phát triển 5 khu công nghiệp xanh, thông minh và bền vững
Tỷ lệ lấy đầy Khu công nghiệp VSIP Nghệ An đạt hơn 86%, tạo việc làm cho hơn 13.000 lao động địa phương

Trước đó, năm 2015, Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP Nghệ An I) được đầu tư xây dựng tại huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Tính đến nay, Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore Nghệ An thu hút được 32 dự án đầu tư với số vốn đăng ký 744 triệu USD. Tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp này đạt 86,4%, tạo việc làm cho hơn 13.000 lao động địa phương.

Từ Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) đầu tiên được đặt tại TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương năm 1996, đến nay đã hình thành phát triển 11 khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ trên khắp Việt Nam với tổng quỹ đất gần 10.000ha tại các tỉnh thành như: Bắc Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ngãi, Nghệ An, Bình Định, Quảng Trị. Các khu công nghiệp VSIP đã góp phần đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế – xã hội khi đã thu hút được 880 nhà đầu tư đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đầu tư hơn 17 tỷ USD và tạo việc làm cho gần 295.000 lao động trong nước và nước ngoài.
Minh Khuê
Nguồn: https://congthuong.vn/becamex-idc-ky-ket-hop-tac-voi-singapore-phat-trien-5-khu-cong-nghiep-xanh-thong-minh-va-ben-vung-241961.html

Trả lời