Bình Dương: Thông qua đồ án quy hoạch xây dựng Khu công nghiệp Việt Nam -Singapore III

(VNF) – Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) III là khu công nghiệp được đầu tư xây dựng hiện đại với hệ thống hạ tầng kỹ  thuật và các khu chức năng đồng  bộ, quy mô  1.000ha, quy mô lao động 43.000 – 45.000 người.

Bình Dương: Thông qua đồ án quy hoạch xây dựng Khu công nghiệp Việt Nam -Singapore III

Bình Dương thu hút vốn FDI lớn nhất cả nước trong 5 tháng đầu năm (Ảnh minh họa)

Ngày 9/6, Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Dương khóa X đã tổ chức kỳ họp thứ 5 (chuyên đề) để thông qua các tờ trình, báo cáo thẩm tra và nghị quyết.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã thảo luận và góp ý để thông qua các tờ trình, báo cáo thẩm tra và Nghị quyết về việc thông qua nhiệm vụ quy hoạch chung, đồ án xây dựng tỷ lệ 1/5.000 Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) III, tại phường Hội Nghĩa, thị xã Tân Uyên và xã Tân Lập, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

Trước đó, ngày 28/11/2016, Thủ tướng Chính  phủ ban hành văn bản số 2139/TTg-KTN về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh  doanh  cơ sở  hạ  tầng  Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore III.

Với tính chất là khu công nghiệp tập trung đa ngành nghề, trong đó ưu tiên khai thác các loại hình công nghiệp công nghệ cao, VSIP III là khu công nghiệp được đầu tư xây dựng hiện đại với hệ thống hạ tầng kỹ  thuật và các khu chức năng đồng  bộ, quy mô  1.000ha, quy mô lao động 43.000 – 45.000 người… 

Trên cơ sở nghị quyết được ban hành, Hội đồng Nhân dân tỉnh đề nghị UBND tỉnh, các cấp, các ngành khẩn trương chỉ đạo việc triển khai thực hiện theo đúng quy định pháp luật, tập trung giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc và các vấn đề thực tiễn phát sinh, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp trong nước và ngoài nước trong suốt quá trình đầu tư, hoạt động kinh doanh tại Bình Dương. 

Tại Bình Dương, VSIP I được xây dựng tại thị xã (nay là thành phố) Thuận An, tỉnh Bình Dương năm 1996 với tổng diện tích 500 ha và hiện đã phủ kín 100%.

VSIP I được đánh giá là một khu công nghiệp kiểu mẫu của Việt Nam, thu hút 231 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 3,2 tỷ USD góp phần vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đô thị hóa tỉnh Bình Dương.

10 năm sau đó, VSIP II ra đời cũng ở Bình Dương với tổng diện tích 2.045 ha. Nhằm đáp ứng nhu cầu thuê đất ngày càng tăng của các nhà đầu tư, năm 2008 VSIP II mở rộng thêm 1.700ha, bao gồm 1.000ha phát triển khu công nghiệp và 700ha phát triển khu đô thị và dịch vụ.

Đến nay, VSIP II đã hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng, lấp đầy khoảng 99% diện tích, thu hút gần 340 dự án công nghiệp, tổng số vốn đầu tư khoảng 5 tỷ USD.

Huyện Bắc Tân Uyên, nơi được Bình Dương chọn để triển khai dự án VSIP III, sở hữu nhiều lợi thế như rất ít gặp thiên tai về khí hậu, đất đai bằng phẳng, ít bị chia cắt, tạo thành vùng rộng lớn nên rất thuận lợi cho xây dựng cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp – đô thị.

Trả lời