CEBR: Việt Nam có tiềm năng trở thành nền kinh tế lớn thứ 21 thế giới vào năm 2038

Trung tâm tư vấn CEBR (Anh) đánh giá Việt Nam và Philippines (Phi-líp-pin) là hai nền kinh tế Đông Nam Á có tiềm năng “nhảy vọt” trong bảng xếp hạng World Economic League Table (WELT) trong giai đoạn từ nay đến năm 2038.

Theo CEBR, Việt Nam đứng trước viễn cảnh 15 năm tới rất khả quan. Với ưu thế dân số hiện có, Việt Nam nhiều khả năng có thể đạt được mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045. Với dân số  đông và còn tương đối trẻ, Việt Nam có cơ hội vượt qua gần hết các quốc gia đi trước hiện nay trong ASEAN về kinh tế, như Singapore (Xin-ga-po), Thái Lan, Malaysia (Ma-lai-xi-a), để đến 2038 chỉ đứng sau Indonesia (In-đô-nê-xi-a) trong Top 25 nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Theo CEBR, Việt Nam sẽ tăng 1 hạng từ vị trí 34 trên WELT hiện nay lên thứ hạng 33 trong năm 2024 và sau đó sẽ tiếp tục tăng nhanh, lên vị trí thứ 24 vào năm 2033, trước khi trở thành nền kinh tế lớn thứ 21 thế giới vào năm 2038. Trong khi đó, Philippines cũng có sức tăng trưởng đáng nể để đạt vị trí thứ 23 vào năm 2038.

Đặc biệt, trong mục giới thiệu bảng xếp hạng vừa công bố, CERB đánh giá Việt Nam và Philippines là minh chứng nổi bật cho nhóm những quốc gia được mong chờ sẽ cải thiện thứ hạng nhờ định vị lại vị trí trong chuỗi giá trị toàn cầu, áp dụng cải cách nội bộ, tăng năng suất của lực lượng lao động, những điều có thể đạt được qua cách tích lũy hiệu quả vốn đầu tư công và tư. CERB nhấn mạnh hai nước đều đã thể hiện sự tiến bộ đáng kể và được dự báo sẽ tăng thêm 10 và 13 bậc vào năm 2038, với rất nhiều cơ hội để lọt vào nhóm 25 nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Trả lời