Đề xuất bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đề xuất nghiên cứu bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng, đồng thời đánh giá kỹ việc bổ sung đồ uống có đường vào diện chịu sắc thuế này

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản trả lời Công văn số 1585/BTC-CST của Bộ Tài chính về đề nghị góp ý xây dựng dự án Luật Thuế Tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi).

Theo đó, VCCI đánh giá, mặt hàng xăng đang phải chịu cùng lúc hai loại thuế có cùng tính chất hạn chế tiêu dùng (gồm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế bảo vệ môi trường). Trong khi đó, xăng không phải mặt hàng xa xỉ và là mặt hàng trong nước sản xuất được nên việc đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng cũng là nhằm bảo vệ môi trường.

VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng. Trong trường hợp cần thiết, cơ quan chức năng điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường cho phù hợp với mục tiêu của loại thuế này.

Đề xuất bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng - Ảnh 1.

VCCI đề xuất bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng (ảnh minh họa: Như Ý).

Cùng với đó, VCCI kiến nghị Bộ Tài chính đánh giá tác động kỹ hơn đối việc bổ sung đồ uống có đường vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Dự thảo nêu lý do bổ sung đồ uống có đường vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt để bảo vệ sức khỏe người dân chống lại tình trạng thừa cân, béo phì và bệnh không lây nhiễm như tim mạch, đái tháo đường. Đề xuất này dựa trên nhiều nghiên cứu trên thế giới về mối liên hệ giữa đồ uống bổ sung đường và tình trạng thừa cân béo phì.

Tuy nhiên, đề xuất cần được thuyết minh kỹ hơn bằng số liệu cụ thể về dự kiến mục tiêu giảm thừa cân béo phì tương ứng với mỗi mức thuế suất. Đồng thời cân nhắc đến một số đặc thù riêng của Việt Nam. Thứ nhất, theo thống kê của WHO, tỷ lệ thừa cân béo phì của Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất thế giới. Thứ hai, đồ uống có đường chỉ đóng góp một phần rất nhỏ về lượng calo trong khẩu phần ăn của người dân Việt Nam so với các nước khác.

Đánh thuế tiêu thụ đối với đồ uống có đường (được hiểu là đồ uống đóng chai công nghiệp) có thể sẽ khiến người tiêu dùng dịch chuyển sang sử dụng đồ uống có đường khác được sản xuất thủ công như: Nước giải khát tự pha đóng chai, đóng vào cốc mang về (như trà sữa, cà phê mang đi…). Điều này có thể khiến mục tiêu chính sách không đạt được.

VCCI cũng đề nghị cơ quan soạn thảo loại bỏ nhiều loại mặt hàng ra khỏi diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt như thức uống đại mạch và nước giải khát không cồn; trò chơi điện tử….

Theo Quỳnh Nga

Nguồn: https://cafebiz.vn/de-xuat-bo-thue-tieu-thu-dac-biet-doi-voi-xang-176230418151430237.chn

Trả lời