Không để mất cơ hội tham gia chuỗi cung ứng khi các “ông lớn” điện tử chuyển sản xuất sang Việt Nam

Foxconn, Samsung, Apple đang dịch chuyển dần sản xuất sang Việt Nam. Doanh nghiệp Việt cần nỗ lực để nắm bắt cơ hội, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu…

Triển lãm Điện tử quốc tế NEPCON Việt Nam năm 2022 có sự góp mặt của các đơn vị triển lãm đến từ hơn 20 quốc gia cùng gần 300 thương hiệu công nghệ & máy móc, thiết bị trong lĩnh vực điện tử.
Triển lãm Điện tử quốc tế NEPCON Việt Nam năm 2022 có sự góp mặt của các đơn vị triển lãm đến từ hơn 20 quốc gia cùng gần 300 thương hiệu công nghệ & máy móc, thiết bị trong lĩnh vực điện tử.

Chia sẻ tại lễ khai mạc triển lãm và “Diễn đàn điện tử Việt Nam 2022”, ông Vũ Trọng Tài, Tổng Giám đốc RX Tradex, cho biết trong 6 tháng đầu năm lượng thu hút đầu tư nước ngoài mới vào Việt Nam đạt trên 10 tỷ USD. Mức độ đầu tư như vậy cộng với tình hình địa chính trị đang rất có lợi cho sự phát triển của ngành công nghiệp điện tử Việt Nam.

Điển hình, một số “ông lớn” bắt đầu chuyển sản xuất của họ từ Trung Quốc sang Việt Nam, như Foxconn, Samsung… hay Apple cũng bắt đầu sản xuất iPad tại Việt Nam.

“Chứng tỏ ngành công nghiệp điện tử Việt Nam đứng trước cơ hội rất tốt để phát triển và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu”, ông Tài nhận định.

Triển lãm điện tử quốc tế – Nepcon Việt Nam diễn ra từ ngày 14-16/09/2022 tại Cung Việt Xô, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội, với chủ đề “Sản xuất tinh gọn 4.0 và Phát triển bền vững” nhằm hỗ trợ doanh nghiệp điện tử tái sản xuất, mở rộng thị trường và tiếp cận cơ hội kinh doanh quốc tế, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nepcon 2022 nằm trong chuỗi triển lãm toàn cầu của RX liên quan tới sản xuất điện tử. Theo Ban tổ chức, điều này mang lại cho các doanh nghiệp tham gia cũng như các nhà sản xuất điện tử một cái nhìn tổng thể về thiết bị công nghệ, những công nghệ mới nhất và xu hướng mới nhất trong ngành sản xuất điện tử. Đây là diễn đàn, nơi người bán và người mua gặp gỡ trao đổi thông tin, cập nhật công nghệ và xu hướng thị trường.

Gian hàng đến từ Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc… tại Nepcon 2022
Gian hàng đến từ Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc… tại Nepcon 2022

Cơ hội với doanh nghiệp Việt Nam là rất lớn, nhất là hiện nay khi ngành sản xuất điện tử có những sản phẩm có giá trị rất cao mà hiện Việt Nam chưa làm được. Bắt đầu từ lĩnh vực công nghiệp non trẻ chúng ta sẽ đi từng bước, nâng cấp dần trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Để làm được điều này các doanh nghiệp cần tính toán tới việc đầu tư lâu dài về công nghệ, thiết bị nhằm nâng cao năng suất, chất lượng để cạnh tranh tốt hơn trên thị trường toàn cầu.

Ngoài công nghệ, thiết bị thì công nghệ về quản lý, thông tin thị trường cũng rất quan trọng. Vì thế, Nepcon hướng tới cung cấp đầy đủ thông tin, sân chơi để doanh nghiệp kết nối, mở ra cơ hội kinh doanh tốt hơn cho cả người bán và người mua.

Bà Đỗ Thị Thúy Hương, Ủy viên Ban chấp hành, Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA), cũng thừa nhận rằng tín hiệu đầu tư FDI trong 8 tháng đầu năm có thể thấy rõ, hàm lượng đầu tư đổ vào công nghệ chiếm tỷ trọng lớn.

Thời gian gần đây, VEIA đã đón tiếp hàng loạt tập đoàn sản xuất công nghệ lớn trên thế giới đang tìm hiểu để chuyển dịch sang Việt Nam như một số tập đoàn điện tử Đài Loan, Boeing… Việc trở thành nhà cung ứng cho Boeing đã mở ra hướng mới, khẳng định Việt Nam không chỉ làm được những sản phẩm điện tử bình thường mà còn có thể sản xuất ra những sản phẩm điện tử công nghệ cao cho ngành hàng không.

“Đây là tín hiệu đáng mừng, thông qua dòng vốn chuyển dịch này doanh nghiệp Việt Nam có rất nhiều cơ hội để mở rộng sản xuất, tìm thêm đối tác, bạn hàng mới”, bà Hương nói.

Tuy nhiên, bà Hương cũng lưu ý, để làm được điều này doanh nghiệp Việt Nam cần nỗ lực rất nhiều. Bên cạnh cơ hội có rất nhiều thách thức do phải cạnh tranh với các nhà cung ứng nước ngoài cùng ngành hàng họ đổ vào Việt Nam.

Ngoài ra, doanh nghiệp Việt phải nỗ lực trong việc hoàn thiện quy trình quản trị sản xuất cũng như công nghệ để bắt kịp với nhà cung ứng trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đồng thời, cần có điều kiện thuận lợi hơn trong các chính sách để các doanh nghiệp đầu chuỗi có thể tìm đến những doanh nghiệp Việt.

Theo đại diện VEIA, hầu hết các doanh nghiệp cung ứng trong ngành điện tử đều là doanh nghiệp nhỏ và vừa nên việc cập nhật công nghệ, tài chính còn rất hạn chế, do đó rất cần sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý nhà nước, chính phủ trong tiếp cận nguồn vốn vay thuận lợi.

Mặt khác, doanh nghiệp cần sự hỗ trợ từ phía Nhà nước trong đổi mới công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực phù hợp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0…

Trả lời