Một thị xã là “ngôi sao” thu hút đầu tư mới: Chiếm tới 97% FDI của Quảng Ninh, sắp lên thành phố

8 tháng đầu năm 2023, tổng thu hút vốn FDI vào các KCN tại thị xã Quảng Yên đạt gần 832,17 triệu USD, chiếm tới 97% tổng vốn FDI của Quảng Ninh.

Một thị xã là “ngôi sao” thu hút đầu tư mới: Chiếm tới 97% FDI của Quảng Ninh, sắp lên thành phố - Ảnh 1.

Quảng Yên là một đô thị ven biển phía Tây Nam của tỉnh Quảng Ninh; giáp với TP Hải Phòng, và các thành phố trong tỉnh là Hạ Long, Uông Bí, gần cảng biển quốc tế Lạch Huyện, sân bay Cát Bi, sân bay Vân Đồn nên có không gian phát triển rộng lớn, có tính liên kết mạnh.

Từ một địa phương với tỷ lệ hộ nghèo hơn 14% vào năm 2020, Quảng Yên đã “thoát nghèo” thành công vào năm 2022 .

Cùng với đó, theo Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 80/QĐ-TTg ngày 11/2/2023, Quảng Yên sẽ là thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Ninh trước năm 2025. Trong đó, xây dựng, phát triển Khu kinh tế ven biển Quảng Yên là hạt nhân, động lực tăng trưởng mới của Tuyến phía Tây tỉnh và Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Trên đà phát triển, vài năm gần đây, lĩnh vực thu hút đầu tư tiếp tục trở thành điểm sáng trong bức tranh phát triển kinh tế của thị xã Quảng Yên. Mảnh đất này liên tục nằm trong tốp những địa phương dẫn đầu của tỉnh về thu hút các nguồn vốn đầu tư trong nước và nước ngoài.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh, hết 8 tháng đầu năm 2023, tổng thu hút vốn FDI vào các KCN tại thị xã Quảng Yên đạt gần 832,17 triệu USD, chiếm tới 97% tổng vốn thu hút FDI của Quảng Ninh (toàn tỉnh 853,93 triệu USD).

Quảng Yên cũng là địa phương có nhiều KCN nhất tỉnh Quảng Ninh với diện tích gần 4.600ha, gồm các KCN: Đông Mai, Sông Khoai, Nam Tiền Phong, Bắc Tiền Phong và Bạch Đằng. Ngoài ra, tỉnh cũng dự kiến quy hoạch mới 4 KCN trên địa bàn thị xã Quảng Yên, với tổng diện tích 3.474 ha, cụ thể là KCN phía Nam Đầm Nhà Mạc 1.334 ha; KCN phía Nam Đầm Nhà Mạc 1.400 ha; KCN phía Đông sông Rút 340 ha; KCN phía Tây sông Khoai 400 ha. Như vậy, Quảng Yên sẽ dành hơn 8.000 ha đất để phát triển KCN, chiếm khoảng 24% tổng diện tích toàn thị xã (33.370 ha).

Đơn cử KCN Đông Mai hiện có 24 dự án thứ cấp, trong đó có 23 dự án FDI với vốn đầu tư đăng ký 563,78 triệu USD và 1 dự án đầu tư trong nước với vốn đầu tư đăng ký 200 tỷ đồng. KCN Đông Mai đang tạo việc làm cho trên 9.000 công nhân lao động.

Hay KCN Sông Khoai do Tập đoàn Amata đầu tư xây dựng trên diện tích 714ha dự kiến thu hút 15 dự án của nhà đầu tư thứ cấp được triển khai với tổng vốn đạt khoảng 2,6 tỷ USD trong năm nay. Trong đó, sẽ có 12 dự án được triển khai đầu tư với tổng vốn đạt khoảng 1 tỷ USD. Điều này sẽ đóng góp quan trọng vào mục tiêu thu hút 1,2 tỷ USD của tỉnh trong năm nay. Các nhà đầu tư từ Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore,… đã đổ vốn liên tục về các KCN kể trên.

Bên cạnh việc tiếp tục thu hút vốn FDI từ các nhà đầu tư thuộc thị trường truyền thống, lần đầu tiên tỉnh Quảng Ninh và thị xã Quảng Yên đón nhận dòng vốn của nhà đầu tư đến từ Thụy Điển.

Đó là dự án của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Autoliv Việt Nam, đầu tư vào Khu công nghiệp Sông Khoai có tổng mức đầu tư 154 triệu USD (tương đương 3.773 tỷ đồng), sản xuất các sản phẩm an toàn cho ô tô và xe có động cơ khác để xuất khẩu với công suất thiết kế 10 triệu sản phẩm/năm.

Hồi cuối tháng 7, Quảng Ninh đã tổ chức lễ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 2 dự án (nhà máy FECV Foxconn Quảng Ninh và Nhà máy FMMV Foxconn Quảng Ninh) của Công ty Foxconn Singapore PTE LTD tại Khu công nghiệp Sông Khoai (thị xã Quảng Yên), với tổng vốn đầu tư khoảng 250 triệu USD.

Đáng chú ý, cả 2 dự án đều được cấp giấy chứng nhận đầu tư chỉ trong 12 giờ làm việc, kể từ thời điểm nhà đầu tư nộp hồ sơ tại Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh (rút ngắn thời gian giải quyết 14 ngày làm việc so với quy định).

Ngoài ra, chỉ riêng trong tháng 9, nhiều doanh nghiệp từ Hàn Quốc, Đài Loan đến tìm cơ hội đầu tư tại thị xã, như Công ty hàng đầu về công nghệ tại Đài Loan như Liteon- Technology trao đổi, tìm hiểu, đầu tư vào khu CN Amata Sông Khoai; Tập đoàn Core Pacific Group tìm hiểu cơ hội đầu tư vào dự án Khu Công nghiệp công nghệ cao tại Khu kinh tế Quảng Yên

Xác định FDI là yếu tố quan trọng để phát triển địa phương, Quảng Yên cũng liên tục

đẩy mạnh xúc tiến thu hút đầu tư vào các KCN, đồng thời tập trung hoàn thiện hệ thống giao thông kết nối vùng, giao thông nội thị. Hiện thị xã đang phối hợp đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm như: Đường ven sông kết nối cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đến TX Đông Triều, đoạn từ nút giao Đầm Nhà Mạc đến đường tỉnh 338 (giai đoạn I); nút giao Đầm Nhà Mạc; phối hợp cùng các sở, ngành của tỉnh và TP Hải Phòng bàn giao mặt bằng khởi công xây dựng cầu Rừng…

Trả lời