Mỹ đa dạng hoạt động sản xuất chất bán dẫn, Việt Nam được gọi tên là “người chiến thắng”

Bloomberg đưa tin, Thái Lan, Việt Nam, Ấn Độ, Campuchia đang nổi lên như những người “chiến thắng” khi Mỹ đa dạng hóa việc sản xuất chất bán dẫn bắt đầu và bớt phụ thuộc vào các trung tâm truyền thống

Mỹ đa dạng hoạt động sản xuất chất bán dẫn, Việt Nam được gọi tên là "người chiến thắng" - Ảnh 1.

“Những người chiến thắng”

Nhập khẩu chip của Mỹ đã tăng 17% so với năm ngoái lên 4,86 tỷ USD trong tháng 2, theo dữ liệu của US Census, trong đó châu Á chiếm 83% tổng số.

Cụ thể, các lô hàng bán dẫn của Ấn Độ tăng 34 lần lên 152 triệu USD, trong khi Campuchia đạt mức tăng trưởng ấn tượng 698%, chỉ kém Nhật Bản ở mức 166 triệu USD, một con số chưa từng có trong những năm trước.

Việt Nam và Thái Lan, cả hai đều có thị trường sản xuất chip lớn hơn, đã tăng thương mại với Mỹ trong lĩnh vực này lần lượt là 75% và 62%. Việt Nam đã chiếm hơn 10% hàng nhập khẩu của Mỹ trong 7 tháng liên tiếp.

Các quan chức Mỹ đã bày tỏ lo ngại ngày càng tăng về việc nước này phụ thuộc quá nhiều vào các nhà cung cấp bên ngoài, chẳng hạn như Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc, để sản xuất chip tiên tiến.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen hàng năm ở Colorado vào tháng 7 năm ngoái cho rằng sự phụ thuộc này là không thể kiểm soát được và không an toàn.

Số liệu vừa được công bố này là số liệu mới nhất cho thấy Mỹ đang đa dạng hóa chuỗi cung ứng điện tử của mình, bao gồm thông qua các động thái như việc Apple Inc. chuyển dần sản xuất iPhone ra khỏi Trung Quốc đến những nơi như Ấn Độ.

Malaysia, một thành trì truyền thống về đóng gói chip, vẫn dẫn đầu về nhập khẩu của Mỹ nhưng thị phần của họ đã giảm xuống 20% trong tổng số vào tháng Hai.

Tiềm năng của Việt Nam

Hồi tháng 2, Reuters dẫn lời 2 nguồn thạo tin cho hay, tập đoàn Intel đang xem xét tăng đáng kể khoản đầu tư 1,5 tỷ USD hiện có ở Việt Nam để mở rộng nhà máy đóng gói và thử nghiệm chip tại quốc gia Đông Nam Á này.

Động thái này, mà một nguồn tin cho biết có thể trị giá khoảng 1 tỷ USD, báo hiệu vai trò ngày càng tăng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu về chất bán dẫn.

Một trong những nguồn tin cho biết khoản đầu tư này có thể sẽ được thực hiện “trong những năm tới” và thậm chí có thể lớn hơn 1 tỷ USD, trong khi nguồn tin thứ hai cho biết Intel cũng đang cân nhắc đầu tư thay thế vào Singapore và Malaysia.

Khi được hỏi về kế hoạch đầu tư khả thi, Intel cho biết: “Việt Nam là một phần quan trọng trong mạng lưới sản xuất toàn cầu của chúng tôi, nhưng chúng tôi chưa công bố bất kỳ khoản đầu tư mới nào.”

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh, nơi Intel đang đặt nhà máy chưa đưa ra bình luận.

Nhà máy đóng gói và thử nghiệm chip tại Việt Nam là nhà máy lớn nhất thế giới của Intel.

Việt Nam cũng đang tích cực đẩy mạnh mở rộng ngành sản xuất chip, thu hút các công ty nước ngoài.

Một giám đốc điều hành ngành công nghiệp Mỹ nói với Reuters rằng quốc gia này có tiềm năng lớn để phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực lắp ráp và thiết kế chip, trong khi phát triển các nhà máy sản xuất chip thì còn khá xa.

Giữa năm ngoái, nhà sản xuất phần mềm chip Synopsys cũng cho biết đang chuyển đầu tư và đào tạo kỹ sư sang Việt Nam.

Synopsys thông báo sẽ đào tạo kỹ sư ngành thiết kế vi mạch tại Việt Nam và hỗ trợ Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP) thành lập trung tâm thiết kế chip thông qua chương trình tài trợ phần mềm.

Synopsys là một trong số ít các công ty của Mỹ thống trị thị trường toàn cầu về phần mềm tự động hóa thiết kế điện tử (EDA), hay phần mềm thiết kế chip.

Động thái này của Synopsys là một hành động đánh giá cao vị trí của Việt Nam, tờ Nikkei Asia viết.

Ông Robert Li, Phó Chủ tịch Synopsys cho rằng thách thức lớn hiện nay của ngành sản xuất chip là thiếu nguồn nhân lực, trong khi đó Việt Nam có thế mạnh nhân lực và chi phí còn thấp so với các nước khác trong khu vực như Singapore, Malaysia…

Giám đốc Kinh doanh Adrian Ng Siong Teck cho biết Việt Nam là một trong những quốc gia được Synopsys tập trung đầu tư trong đợt kêu gọi thu hút đầu tư mới nhất.

Theo Minh Khôi

Trả lời