PMI tháng 1/2023 của Việt Nam được đánh giá ra sao so với các nước trong khu vực ASEAN?

Theo báo cáo mới nhất của S&P Global về Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng – Purchasing Managers’ Index™ (PMI®) khu vực ASEAN, điều kiện hoạt động của các doanh nghiệp trong đã cải thiện vào đầu năm 2023. Theo đó, tăng trưởng trong ngành phần lớn nhờ sản lượng và số lượng đơn đặt hàng tại nhà máy có dấu hiệu tăng trở lại.

Do đó, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, các công ty đã tăng cường mua hàng hóa đầu vào, và tốc độ tăng được ghi nhận nhanh nhất trong ba tháng gần đây.

Báo cáo cho biết, chỉ số PMI toàn phần của khu vực ASEAN đã tăng từ mức 50,3 điểm của tháng 12 lên 51 điểm trong tháng 1/2023, và đây cũng là kết quả cao nhất được ghi nhận trong vòng ba tháng trở lại đây. Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá, tốc độ tăng vẫn còn yếu so với mức trung bình của năm 2022.

Trong đó, ngành sản xuất ở 4/7 quốc gia ASEAN đã ghi nhận tăng trưởng trong tháng 1/2023. Đáng chú ý, điều kiện kinh doanh trong tháng 1/2023 của các doanh nghiệp Thái Lan đã ghi nhận mức cải thiện mạnh nhất trong khu vực. Với PMI đạt 54,5 điểm, Thái Lan đã vượt qua Philippines để đứng thứ nhất trong khu vực về PMI, và đây cũng là lần đầu tiên sau 17 tháng Thái Lan dẫn đầu bảng xếp hạng.

PMI tháng 1/2023 của Việt Nam được đánh giá ra sao so với các nước trong khu vực ASEAN? - Ảnh 1.

Trong khi đó, mặc dù tụt xuống vị trí thứ hai, sau Thái Lan, nhưng chỉ số PMI của Philippines trong tháng 1 vẫn đạt mức cao trong vòng 7 tháng trở lại đây, ở mức 53,5. Điều này cho thấy mức cải thiện mạnh mẽ về các điều kiện kinh doanh nói chung.

Còn với Singapore, sau lần suy giảm các điều kiện sản xuất vào tháng 12/2022, chỉ số PMI của Singapore đã tăng trở lại vào tháng 1/2023, ở mức 51,9. Tuy nhiên, tốc độ cải thiện vẫn chậm hơn đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng với đó, các điều kiện sản xuất ở Indonesia cũng cải thiện nhẹ trong tháng 1, với PMI đạt 51,3 điểm.

Trong số các quốc gia có kết quả chỉ số PMI dưới 50, ngành sản xuất ở Myanmar có mức suy giảm nhẹ nhất trong tháng 1, với PMI đạt 49,6.

Đối với Việt Nam, S&P Global cho hay, nếu so với tháng 12/2022, các điều kiện sản xuất trong tháng 1/2023 của Việt Nam có tốc độ suy giảm chậm hơn, với PMI đạt 47,4 điểm.

Chỉ riêng Malaysia là quốc gia duy nhất có các điều kiện sản xuất suy giảm nhanh hơn trong tháng 1. Hơn nữa, tốc độ suy giảm đã gia tăng tháng thứ tư liên tiếp, với kết quả chỉ số PMI tháng 1/2023 đạt 46,5, mức thấp nhất được ghi nhận trong vòng 17 tháng.

S&P Global nhận định, nhìn chung, các điều kiện sản xuất ở ASEAN đã cải thiện tháng thứ 16 liên tiếp, và lần cải thiện này là nhanh nhất trong ba tháng. Chỉ số PMI đã tăng nhờ sản lượng tăng mạnh hơn và số lượng đơn đặt hàng mới tăng trở lại sau hai tháng giảm.

Để đáp ứng yêu cầu kinh doanh tăng lên, hoạt động mua hàng cũng tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 10/2022. Ngoài ra, số lượng việc làm đã ổn định trong tháng 1/2023. Đây là một bước cải thiện đáng kể so với tình hình suy giảm được ghi nhận trong hai kỳ khảo sát trước.

Về giá cả, tốc độ tăng chi phí đầu vào trong tháng 1/2023 nhanh hơn so với mức thấp của tháng 12/2022. Tuy nhiên, tốc độ lạm phát vẫn yếu hơn mức trung bình giai đoạn sau đại dịch. Trong khi đó, tốc độ tăng giá đầu ra đã giảm tháng thứ ba liên tiếp, cho thấy giá bán hàng tăng yếu nhất trong vòng một năm trở lại đây.

PMI tháng 1/2023 của Việt Nam được đánh giá ra sao so với các nước trong khu vực ASEAN? - Ảnh 2.

Trong khi những khó khăn từ phía nguồn cung vẫn còn, áp lực đối với chuỗi cung ứng đã giảm khi tốc độ kéo dài thời gian giao hàng trung bình đã ghi nhận mức độ chậm nhất kể từ tháng 2/2020.

Báo cáo cũng cho biết, sự cải thiện sức khỏe của ngành sản xuất ASEAN đã làm tăng niềm tin kinh doanh về triển vọng 12 tháng tới. Tuy nhiên, S&P Global đánh giá, mức độ lạc quan chung vẫn yếu hơn so với mức trung bình của lịch sử chỉ số trong ba tháng liên tiếp.

Bình luận về dữ liệu chỉ số PMI ngành sản xuất ASEAN, Chuyên gia kinh tế tại S&P Global Market Intelligence Maryam Baluch cho hay, dữ liệu PMI mới nhất cho thấy các điều kiện trong ngành sản xuất ASEAN tiếp tục cải thiện trong tháng 1/2023. Sản lượng tăng nhanh hơn, và số lượng đơn đặt hàng mới tăng trở lại sau hai tháng giảm trước đó. Mặc dù vậy, tốc độ tăng trưởng của ngành sản xuất vẫn vòn yếu và chậm hơn so với mức trung bình của năm ngoái, chủ yếu do nhu cầu khách hàng đã giảm.

“Áp lực đối với nguồn cung đã giảm bớt, và tốc độ lạm phát nằm dưới mức trung bình, các điều kiện kinh doanh có thể tiếp tục được cải thiện trong những tháng tới. Tuy nhiên, lạm phát về tổng thể vẫn tăng, và giá cả dự kiến tiếp tục tăng trong khu vực. Điều quan trọng là nhu cầu tiếp tục phục hồi và có thể hỗ trợ cho tăng trưởng trong thời gian còn lại của năm 2023”, vị chuyên gia nhận định.

Theo Trọng Trần

Nguồn: https://cafebiz.vn/pmi-thang-1-2023-cua-viet-nam-duoc-danh-gia-ra-sao-so-voi-cac-nuoc-trong-khu-vuc-asean-176230202094640.chn

Trả lời