Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án hơn 2.700 tỷ đồng

Sáng nay (01/9), UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Lễ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và khởi công Tổ hợp Dự án Nhà máy sản xuất công nghiệp tại khu vực Đầm Nhà Mạc.

Theo Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Tổ hợp dự án nhà máy, nhà xưởng cao cấp khu vực Đầm Nhà Mạc, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh được Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh phê duyệt tại Quyết định số 26/QĐ-BQLKKT ngày 21/3/2022, Tổ hợp dự án nhà máy, nhà xưởng cao cấp được quy hoạch với diện tích khoảng 100,8 ha, chia làm 04 khu, gồm: Khu nhà máy NA7-1 (17,48 ha), Khu nhà máy NA7-2 (24,56 ha), Khu nhà máy NA8-1 (29,09 ha), Khu nhà máy NA8-2 (29,62 ha).

Đến thời điểm hiện tại, Tổ hợp dự án có 02 dự án thành phần được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, trong đó 01 dự án đã hoàn thành thủ tục pháp lý để khởi công, triển khai xây dựng nhà máy. Cả 2 dự án này đều thuộc nhóm dự án trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, được thực hiện tại khu vực Đầm Nhà Mạc, thị xã Quảng Yên.

Trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 Dự án với tổng vốn đầu tư hơn 2.700 tỷ đồng
Trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 2.700 tỷ đồng

Cụ thể, trao giấy chứng nhận đầu tư Dự án Nhà máy sản xuất Điện tử Quảng Yên có tổng vốn là 1.467 tỷ đồng để sản xuất tai nghe Bluetooth không dây; sản xuất loa cho điện thoại di động cho Công ty TNHH Điện tử Quảng Yên và khởi công ngay sau khi được trao giấy chứng nhận đầu tư. Dự án có diện tích sử dụng 33 ha, dự kiến quý III/2023 sẽ được đi vào hoạt động.

Dự án thứ 2 được UBND tỉnh trao giấy chứng nhận đầu tư là Dự án xây dựng Nhà máy phụ tùng động cơ máy nông nghiệp của Công ty TNHH Công nghiệp chế tạo Quảng Yên. Dự án có tổng vốn đầu tư 1.248 tỷ đồng, diện tích đất sử dụng là 27,6ha. Dự kiến, dự án sẽ được đi vào hoạt động từ tháng 3/2024.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Văn Khắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định: “Việc cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và khởi công ngày hôm nay là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với tỉnh Quảng Ninh trong bối cảnh hiện nay. Đây là Tổ hợp dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo đầu tiên do Nhà đầu tư trong nước triển khai với quy mô lớn (hơn 2.700 tỷ đồng) tại KKT ven biển Quảng Yên sau khi được Thủ tướng Chính phủ thành lập năm 2020”.

Ông Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại buổi lễ
Ông Bùi Văn Khắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại buổi lễ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bên cạnh đó, việc thu hút đầu tư và khởi công Tổ hợp dự án trong giai đoạn này đã thể hiện khát vọng, ý chí vươn lên của tỉnh Quảng Ninh trong phát triển kinh tế- xã hội và xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, là một trong những trung tâm phát triển năng động toàn diện của phía Bắc. Đặc biệt trong bối cảnh các nước trên thế giới trong đó có Việt Nam đang chịu tác động, ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 trong 02 năm vừa qua.

“Tỉnh Quảng Ninh đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của Liên danh Nhà đầu tư SHP-Saigontel trong thời gian ngắn đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh và các đơn vị liên quan nhanh chóng hoàn thành hồ sơ thủ tục về đầu tư, quy hoạch, xây dựng, môi trường, đất đai… Đây là một sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng, là minh chứng thể hiện quyết tâm của Tập đoàn trong việc cụ thể hóa phương hướng, kế hoạch phát triển tại Quảng Ninh”, ông Khắng nhấn mạnh.

Các đại biểu nhấn nút khởi công Dự án Nhà máy sản xuất Điện tử Quảng Yên
Các đại biểu nhấn nút khởi công Dự án Nhà máy sản xuất Điện tử Quảng Yên

Tổ hợp 2 dự án Nhà máy sản xuất công nghiệp tại khu vực Đầm Nhà Mạc, thị xã Quảng Yên nằm trong ranh giới KKT ven biển Quảng Yên được Thủ tướng Chính phủ thành lập tại Quyết định số 29/2020/QĐ-TTg ngày 24/9/2020.

Tổ hợp dự án có mục tiêu phù hợp với định hướng phát triển KKT ven biển Quảng Yên là Xây dựng và phát triển thành KKT ven biển đa ngành, hình thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ, hậu cần cảng và đô thị hiện đại, thông minh của tỉnh Quảng Ninh và khu vực Đồng bằng sông Hồng; phát triển các ngành, lĩnh vực có hàm lượng công nghệ cao, thân thiện với môi trường, trung tâm nghiên cứu và phát triển.

Đồng thời, đảm bảo phù hợp với mục tiêu, định hướng phát triển ngành công nghiệp chế biến, chế tạo của tỉnh trong giai đoạn 2021- 2025, định hướng đến năm 2030: Khai thác, tận dụng tối đa tiềm năng, lợi thế phát triển của hành lang kinh tế, hành lang đô thị gắn với hành lang giao thông của hai tuyến phía Tây và phía Đông của tỉnh đang ngày càng hoàn thiện đồng bộ và hiện đại…; cơ chế, chính sách ưu đãi của KCN, KKT để nhanh chóng hình thành các cụm liên kết vùng, liên kết ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tập trung.

Dự và chỉ đạo tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: “Việc cấp giấy chứng nhận đầu tư và khởi công Dự án Nhà máy sản xuất Điện tử Quảng Yên hôm nay là minh chứng cho sự hấp dẫn của môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh Quảng Ninh. Dự án này sẽ là tiền đề đề thu hút thêm các dự án trong lĩnh vực công nghiệp chế biên, chế tạo, các dự án đầu tư quy mô lớn, có ham lượng công nghệ cao, công nghệ xanh, sạch, thân thiện với môi trường theo đúng định hướng thu hút đâu tư có chọn lọc của Việt Nam”.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ
Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Quảng Ninh cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước phối hợp với các đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới như McKinsey, BCG (Mỹ), Nikken Sekkel, Nippon Kole (Nhật Bản) thực hiện lập quy hoạch, xây dựng chiến lược phát triển của tỉnh. Với 5 KKT ven biến và cửa khẩu có chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất, Quảng Ninh được coi là điểm đến hấp dẫn, thu hút đầu tư của nhiều tập đoàn kinh tế, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, như: Sun Group, Vingroup, Texhong, Foxconmn, AMATA, DEEP C…

“KKT ven biển Quảng Yên được xác định là hạt nhân, động lực tăng trưởng mới của tuyến phía Tây của tỉnh Quảng Ninh. Đây là định hướng quan trọng, thể hiện quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh trong việc phát triển cân đối, đồng bộ các khu vực của tỉnh. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết tiếp tục cùng đồng hành và hỗ trợ tích cực cho tỉnh Quảng Ninh trong quả trình thực hiện các nhiệm vụ đề ra, để Quảng Ninh tiếp tục là điểm sang và hình mẫu trong việc huy động nguồn lực đầu tư, hiện thực hoá chủ trương chuyển đổi phương thức phát triển từ ‘nâu’ sang ‘xanh’ của tỉnh”, bà Ngọc khẳng định.

Trả lời