Quốc gia rót vốn FDI nhiều nhất vào TP. HCM

TP. HCM là một đô thị đặc biệt, một trung tâm kinh tế – văn hóa, khoa học – công nghệ, đầu mối giao lưu quốc tế, có vị trí chính trị quan trọng của cả nước, sở hữu vị trí chiến lược thu hút nhà đầu tư quốc tế.

Quốc gia rót vốn FDI nhiều nhất vào TP. HCM - Ảnh 1.

Ngày 9/3, Chương trình giới thiệu môi trường đầu tư – kinh doanh và kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam – Singapore do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. HCM (ITPC), Thương vụ Việt Nam tại Singapore, Liên đoàn công nghiệp và thương mại Hoa Sing (SCCCI) đồng tổ chức đã diễn ra tại TP. HCM.

Chương trình có sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp Việt Nam và Singapore.

Singapore là quốc gia có tổng vốn đầu tư FDI lớn nhất trong số 117 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký đầu tư tại TP. HCM, với hơn 1.677 dự án đã triển khai, tổng vốn đầu tư lên đến gần 14,02 tỷ USD.

Hiện Singapore cũng đang là quốc gia đứng thứ hai trong số 140 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký là 71,85 tỷ USD.

Theo bà Cao Thị Phi Vân – Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP. HCM (ITPC), Việt Nam có ưu thế ổn định chính trị, môi trường đầu tư minh bạch, hấp dẫn.

Theo bà Vân, TP. HCM là một đô thị đặc biệt, một trung tâm kinh tế – văn hóa, khoa học – công nghệ, đầu mối giao lưu quốc tế, có vị trí chính trị quan trọng của cả nước, sở hữu vị trí chiến lược thu hút nhà đầu tư quốc tế.

TP. HCM cũng có ưu thế hệ thống cơ sở hạ tầng tương đối hoàn chỉnh với các tuyến đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không đạt chuẩn, cùng với việc chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng giao thông ở vùng lân cận giúp thành phố kết nối giao thương thuận tiện các khu vực trong nước và quốc tế.

Một trong những thuận lợi lớn nhất của TP. HCM là nguồn nhân lực có chuyên môn, chất lượng cao với hơn 4,6 triệu lao động, đây là nguồn nhân lực đủ lớn để hỗ trợ thành phố trở thành trung tâm sản xuất và dịch vụ công nghệ của Việt Nam.

TP. HCM cũng là một thị trường lớn, với không chỉ là 10 triệu dân đang sinh sống tại thành phố mà còn gồm cả 7 tỉnh lân cận và là đầu cầu tiếp cận cộng đồng Asean 500 triệu dân. Điều này giúp TP. HCM duy trì ưu thế trong việc thu hút nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư Singapore.

TP. HCM hiện là thị trường trọng yếu đối với các nhà đầu tư bất động sản Singapore, như Keppel Land, CapitaLand, Frasers Property… Một số dự án lớn có sự đầu tư của các nhà đầu tư Singapore như tòa tháp Saigon Centre, Empire City Thủ Thiêm (TP. Thủ Đức), Saigon Sport City.

Singapore cũng đầu tư vào công nghệ ở TP. HCM. Cuối năm 2021, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP. HCM (SHTP) đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty Worldwide DC Solution của Singapore để đầu tư dự án trung tâm dữ liệu với tổng mức đầu tư 70 triệu USD. Dự án sẽ được đặt tại tòa nhà Tower 7 của Khu Phức hợp OneHub Saigon với tổng diện tích sàn xây dựng dự kiến trên 18.000 m2, dự kiến hoạt động vào năm 2025.

Theo PV

Nguồn: https://cafebiz.vn/quoc-gia-rot-von-fdi-nhieu-nhat-vao-tp-hcm-176230309153852087.chn

Trả lời