Samsung đã đầu tư 19 tỷ USD vào Việt Nam, tỉnh nào được rót vốn nhiều nhất?

Tính đến nay, tổng vốn đầu tư của Samsung tại Việt Nam đạt khoảng 19 tỷ USD với 6 nhà máy và 1 trung tâm Nghiên cứu & Phát triển.

Bốn nhà máy Samsung tại Việt Nam thu về 38 tỉ USD trong nửa đầu năm

Samsung đầu tư tại Việt Nam bao gồm 6 nhà máy và 1 trung tâm Nghiên cứu & Phát triển (R&D), trong đó SEV (Bắc Ninh) và SEVT (Thái Nguyên) là 2 nhà máy sản xuất điện thoại di động lớn nhất của Samsung trên toàn cầu, SEHC (TP.HCM) là nhà máy điện tử gia dụng lớn nhất tại Đông Nam Á, và SVMC là Trung tâm R&D lớn nhất của Samsung tại Đông Nam Á.

Trong đó, năm 2008, nhà máy Samsung Electronics Việt Nam (SEV) chính thức được thành lập tại Bắc Ninh với số vốn đạt khoảng 9,3 tỷ USD. Theo đó, Bắc Ninh là tỉnh được Samsung rót vốn nhiều nhất với số vốn đầu tư chiếm gần một nửa tổng số vốn Samsung đầu tư tại Việt Nam (49%).

Năm 2013, sau 5 năm tập trung đầu tư tại Bắc Ninh và đã gặt hái được rất nhiều thành công, Samsung chính thức quyết định tiếp tục đầu tư vào tỉnh Thái Nguyên. Liên tục các năm sau đó, Samsung giữ lời hứa thực hiện cam kết tăng vốn đầu tư và mở rộng sản xuất. Gần đây nhất, việc tăng vốn 920 triệu USD của Samsung tại nhà máy SEMV đã khiến tổng vốn đầu tư của Samsung tại Thái Nguyên đạt gần 7,3 tỉ USD.

Theo Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho, Samsung Việt Nam đang vượt qua vai trò cứ điểm sản xuất trọng điểm toàn cầu tại Việt Nam, Samsung đang xây dựng Trung tâm nghiên cứu và phát triển của riêng Samsung tại Hà Nội, với quy mô đầu tư lên tới 220 triệu USD, nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu và phát triển trung và dài hạn. Trung tâm này đã được khánh thành vào cuối tháng 12/2022.

Ngoài ra, Phó chủ tịch Samsung Electronics Han Jong-hee cho biết sẽ nâng vốn đầu tư tại Việt Nam lên 20 tỷ USD, tập trung vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn…

Tại Bắc Ninh, tỉnh đã vươn lên mạnh mẽ khi tiếp nhận nhiều dự án tỷ đô, trở thành hình mẫu trong thu hút đầu tư nước ngoài. Bước ngoặt lớn nhất chính là sự xuất hiện của Samsung vào năm 2008, góp phần tích cực vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Quay lại thời điểm trước khi Samsung lựa chọn Bắc Ninh để xây dựng nhà máy đầu tiên, khi đó chúng tôi đánh giá các yếu tố thuận lợi về chính trị, kinh tế, con người, vị trí địa lý và Bắc Ninh đã đáp ứng được toàn bộ những yêu cầu đó”, ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết về quyết định lịch sử của Samsung khi chọn Bắc Ninh để đầu tư nhà máy sản xuất điện thoại đầu tiên vào năm 2008.

Thành công của Samsung Việt Nam ngày hôm nay luôn có sự quan tâm và hỗ trợ hết mình của ban lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh. Chúng tôi đánh giá cao sự sẵn sàng của ban lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh trong việc giúp đỡ các nhà đầu tư tháo gỡ các khó khăn trong quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh và đặc biệt là sự đồng hành để cùng nhau vượt qua khủng hoảng trong COVID-19″, ông Choi Joo Ho cho biết thêm.

Trên thực tế, Samsung đã góp phần mang lại sự thay đổi trong phát triển kinh tế tại Bắc Ninh. Nếu như năm 2005, quy mô GRDP của Bắc Ninh là 1.504 tỷ đồng, năm 2010, con số này tăng lên 16.685 tỷ đồng thì đến năm 2022, quy mô GRDP đã tăng lên hơn 248.000 tỷ đồng, xếp thứ 9 về quy mô trong số 63 tỉnh. Xét về quy mô công nghiệp, GRDP, thu nhập bình quân đầu người, Bắc Ninh được xếp vào nhóm đầu của cả nước.

Tại buổi làm việc với làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh vào tháng 3/2023, ông Choi Joo Ho cho biết, nhờ sự đồng hành, quan tâm, tạo điều kiện toàn diện của lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh và các cơ quan chức năng thời gian quan, hoạt động sản xuất của các nhà máy Samsung trên địa bàn tỉnh hiện vẫn đạt kết quả tốt trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn gặp khó khăn. Năm 2023, Samsung tại Bắc Ninh đặt mục tiêu tăng trưởng 5%. Tập đoàn Samsung mong muốn Chính phủ Việt Nam xem xét và có giải pháp liên quan đến vấn đề thuế tối thiểu toàn cầu.

Trong khi những sản phẩm được sản xuất ở Ấn Độ chủ yếu phục vụ thị trường nội địa và một phần nhỏ xuất khẩu sang các quốc gia Châu Phi, thì các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam được xuất khẩu sang 128 quốc gia trên thế giới. Do đó sản lượng của Nhà máy Samsung tại Việt Nam không bị ảnh hưởng bởi sản lượng ở Ấn Độ.

Theo Minh Tiến

Nguồn: https://cafebiz.vn/samsung-da-dau-tu-19-ty-usd-vao-viet-nam-tinh-nao-duoc-rot-von-nhieu-nhat-176230529091936613.chn

Trả lời