“Soán ngôi” Bình Dương, địa phương này trở thành nơi có chất lượng cơ sở hạ tầng tốt nhất Việt Nam

Theo dữ liệu của báo cáo năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) về chỉ số cơ sở hạ tầng, kể từ năm 2015 cho đến 2021, Bình Dương luôn là địa phương dẫn đầu cả nước về chất lượng cơ sở hạ tầng. Song, trong báo cáo PCI 2022 mới được công bố gần đây, thứ hạng của Bình Dương đã có sự thay đổi.

“Soán ngôi" Bình Dương, địa phương này trở thành nơi có chất lượng cơ sở hạ tầng tốt nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Chỉ số Cơ sở hạ tầng PCI xếp hạng chất lượng cơ sở hạ tầng của 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Chỉ số này được xây dựng dựa trên các kết quả điều tra về cảm nhận của doanh nghiệp về chất lượng cơ sở hạ tầng trên khắp các tỉnh, thành phố và các nguồn dữ liệu đã được công bố. Chỉ số Cơ sở hạ tầng bao gồm bốn chỉ số thành phần: (1) các khu/cụm công nghiệp; (2) đường bộ; (3) điện năng; (4) Viễn thông; và (5) hạ tầng khác.

Theo dữ liệu về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), kể từ năm 2015 cho đến 2021, Bình Dương luôn là địa phương dẫn đầu cả nước về chất lượng cơ sở hạ tầng. Song, trong báo cáo PCI 2022 mới được công bố gần đây, thứ hạng của Bình Dương đã có sự thay đổi.

Cụ thể, theo báo cáo PCI 2022, trong năm 2022, 5 tỉnh, thành phố đứng đầu xếp hạng về chất lượng cơ sở hạ tầng lần lượt là Quảng Ninh, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Hà Nội và Đồng Nai.

“Soán ngôi" Bình Dương, địa phương này trở thành nơi có chất lượng cơ sở hạ tầng tốt nhất Việt Nam - Ảnh 2.

Top 5 địa phương có chất lượng cơ sở hạ tầng tốt nhất cả nước năm 2022. Nguồn: PCI 2022

Về các khu công nghiệp (KCN) và cụm công nghiệp (CCN) , theo báo cáo về quy hoạch tỉnh, hiện tại, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 5 KKT, 16 KCN (bao gồm các KCN đã đi vào hoạt động, các KCN đang trong quá trình xây dựng và các KCN đang được nghiên cứu quy hoạch, lựa chọn nhà đầu tư) và 19 CCN. Với nhiều khu công nghiệp được quy hoạch, tỷ lệ lấp đầy của các KCN của Quảng Ninh đạt khoảng 43%.

Về hạ tầng đường bộ, tổng chiều dài hệ thống đường bộ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh dài khoảng 6.361,93km. Xác định vai trò quan trọng của hạ tầng giao thông trong phát triển kinh tế – xã hội, tỉnh đã tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của Trung ương, xây dựng cơ chế chính sách để thu hút nguồn lực đầu tư, trong đó tập trung vào đầu tư các dự án động lực, mang tính đột phá chiến lược. Với phương châm “Lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư”, Quảng Ninh đã trở thành tỉnh tiên phong trong việc đầu tư ngân sách của tỉnh hoặc ứng vốn cho Trung ương để giải phóng mặt bằng các dự án, công trình động lực nhằm tạo tiền đề thu hút đầu tư theo hình thức đối tác công – tư.

Trong giai đoạn 2015-2020, đã nâng cấp, cải tạo 228km quốc lộ; làm mới và nâng cấp 126,7km đường tỉnh; cải tạo, duy tu làm mới 1.250km đường huyện, 3.750km đường giao thông nông thôn, miền núi.

Trong đó, kết quả ấn tượng nhất phải kể đến là đầu tư hoàn chỉnh các tuyến đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng, cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, cảng hàng không quốc tế Vân Đồn , cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai và hàng loạt các công trình hạ tầng giao thông kết nối đến các cảng biển, khu công nghiệp, khu kinh tế.

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, với những kết quả đã đạt được, đến nay, Quảng Ninh được đánh giá là địa phương có hạ tầng giao thông tương đối hoàn chỉnh trên phạm vi toàn quốc khi có sân bay, đường cao tốc và hệ thống cảng biển hiện đại.

Về điện năng, Quảng Ninh là một trong những Trung tâm sản xuất điện lớn nhất Việt Nam. Hàng năm, tỉnh sản xuất khoảng 39 tỷ kWh và đóng góp khoảng 16% tổng sản lượng điện cả nước. Hạ tầng lưới điện được quan tâm đầu tư đồng bộ, là tỉnh đi đầu về đích trước 2 năm trong việc đưa điện lưới quốc gia đến tất cả các thôn, khu, khe bản quy mô dưới 20 hộ đất liền, huyện đảo Cô Tô, đảo Cái Chiên và các xã đảo.

Về viễn thông, Quảng Ninh là một trong những tỉnh đi đầu trong triển khai xây dựng các điểm phát sóng wifi công cộng, tập trung tại thành phố Hạ Long và huyện đảo Cô Tô. Hiện nay, tổng số vị trí trạm BTS trên địa bàn tỉnh là 2649 và tổng số trạm BTS là 6419, trong đó số trạm công nghệ 4G là 2464. Tỷ lệ vùng phủ sóng thông tin di động đạt 98% các khu vực dân cư trên địa bàn tỉnh với cáp quang phủ rộng tới 100 % các xã. Đã lắp đặt và phát sóng thử nghiệm 02 trạm 5G của Viettel tại Tòa nhà Liên cơ quan số 2 và tại Khu du lịch Tuần Châu với bán kính phủ sóng khoảng 300m.

Theo Giang Anh

Nguồn: https://cafebiz.vn/soan-ngoi-binh-duong-dia-phuong-nay-tro-thanh-noi-co-chat-luong-co-so-ha-tang-tot-nhat-viet-nam-176230414082508674.chn

Trả lời