Trung Quốc “khát” lao động dịp Tết Nguyên đán

Các chủ doanh nghiệp Trung Quốc đã phải dùng tới rất nhiều cách để giữ chân công nhân và khuyến khích họ làm xuyên kỳ nghỉ.

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters

Ảnh minh hoạ – Ảnh: Reuters

Sau Giáng sinh chỉ có vài tuần là tới Tết Nguyên đán. Tại Trung Quốc, thời điểm này là lúc nhiều doanh nghiệp sản xuất phải tăng tốc để đáp ứng kịp nhu cầu hàng hoá vào dịp lễ Tết, nhưng họ còn phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động.

Chiết Giang là một trong những trung tâm sản xuất và xuất khẩu lớn trong cả nước. Thiếu hụt lao động là vấn đề đau đầu của nhiều nhà máy vào mỗi kỳ nghỉ lễ lớn, bởi hầu hết người dân trên cả nước sẽ lên đường về quê, trong đó một bộ phận có thể không quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ lễ.

Tại trung tâm sản xuất Nghĩa Ô, một công ty sản xuất tấm quang điện đang ngập trong đơn đặt hàng đến tận tháng 3 năm sau. Vì thế ban lãnh đạo đã quyết định đưa ra những ưu đãi hấp dẫn hơn mọi năm để giữ chân người lao động làm việc xuyên Tết.

“Đối với các nhân viên làm việc xuyên Tết Nguyên Đán, chúng tôi hỗ trợ các chi phí khi người thân gia đình tới thăm, chi phí ăn uống và cả chỗ ở. Với các nhân viên quay lại làm việc sau kỳ nghỉ, chúng tôi cũng có mức thưởng vào khoảng 6.000 – 8.000 Nhân dân tệ, tương đương hơn 860 tới hơn 1.000 USD/người”, bà Du Junxia – Giám đốc nhân sự cấp cao, Nhà máy quang điện Nghĩa Ô cho biết.

Trung Quốc khát lao động dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Theo kết quả khảo sát trên thị trường hiện nay, 70% các ngành sản xuất Trung Quốc hiện thiếu hụt lao động.

Để hấp dẫn được người lao động ở lại gia tăng sản xuất trong dịp Tết quan trọng nhất của năm không phải là dễ dàng. Ví dụ như tại thành phố Gia Hưng, một nhà sản xuất vỏ bọc ô tô có tới 70% nhân viên đến từ các tỉnh khác, năm hết Tết đến, họ đều có kế hoạch về quê ăn Tết.

Trước những đơn hàng dồn dập đổ về, chính quyền địa phương cũng giúp doanh nghiệp tìm ra giải pháp. Tại quận Thiệu Hưng, chính quyền đang trao khoản trợ cấp 1.000 Nhân dân tệ (khoảng 143 USD) cho nhân viên từ các tỉnh khác ở lại làm việc trong dịp Tết. Điều này khiến nhiều lao động sẵn sàng thay đổi dự định của mình.

Anh Yu Jing – Lao động ngoại tỉnh, Chiết Giang, Trung Quốc cho biết: “Thay vì về nhà, tôi quyết định mang con đến nhà máy, vừa ăn Tết với con, vừa làm việc kiếm thêm tiền”.

Vấn đề thiếu hụt lao động tại Trung Quốc không chỉ nổi cộm trong dịp lễ Tết. Theo kết quả khảo sát trên thị trường hiện nay, 70% các ngành sản xuất Trung Quốc hiện thiếu hụt lao động.

Tỷ phú Jack Ma đã từng nhận định, nguyên nhân tình trạng này là do công nhân hiện nay trong ngành sản xuất không được trả lương cao và do những người trẻ hiện nay cảm thấy rằng công việc trong nhà máy rất tẻ nhạt, không thỏa mãn nhu cầu.

Chính phủ Trung Quốc đang đặt mục tiêu phát triển đồng đều trong nền kinh tế và đặc biệt chú trọng tới việc tuyển dụng lao động cho các ngành sản xuất.

Theo VTV Digital

Nguồn: https://cafebiz.vn/trung-quoc-khat-lao-dong-dip-tet-nguyen-dan-17622122618463114.chn

Trả lời