Xuất khẩu hàng hot tăng mạnh, Việt Nam chiếm top 2 toàn cầu chỉ sau Trung Quốc

Việt Nam đã nhanh chóng vươn lên vị trí nước xuất khẩu điện thoại thông minh lớn thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc.

Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam 2021 cho thấy, trong năm 2021, số lượng điện thoại sản xuất trong nước đạt 233,7 triệu chiếc, tăng 7,6%; trong khi đó, trị giá sản xuất linh kiện điện thoại đạt 580,8 nghìn tỷ đồng, tăng 29,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Xuất khẩu điện tử trong năm 2021 cũng đạt mức kỷ lục 108 tỷ USD, tương đương 32% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Còn theo báo cáo của HSBC, thị phần điện thoại thông minh của Việt Nam trên toàn cầu đã tăng đáng kể. Việt Nam đã giành 13% thị phần, nhanh chóng vươn lên vị trí nước xuất khẩu điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc. Hơn 50% điện thoại thông minh trên thế giới được sản xuất tại Trung Quốc.

Mấy năm qua, Việt Nam đã chứng tỏ khả năng vươn lên trong chuỗi cung ứng, trở thành một trung tâm sản xuất quan trọng trong ngành hàng công nghệ. Số lượng sản xuất điện thoại tại Việt Nam vẫn tăng trong năm 2021 bất chấp đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Việt Nam đứng thứ 2 trên thế giới về lượng xuất khẩu điện thoại thông minh. (Nguồn: HSBC)

Năm 2021, xuất khẩu điện thoại di động nguyên chiếc của Việt Nam đạt kim ngạch trên 33,1 tỷ USD, tăng 14,9% so với năm 2020, chiếm 57,6% kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng. Xuất khẩu linh kiện, phụ kiện điện thoại đạt trên 24,4 tỷ USD, tăng 9,1% so với năm 2020, chiếm 42,4%.

Thị trường chính xuất khẩu điện thoại và linh kiện của Việt Nam gồm: Mỹ, khối EU, Trung Quốc, Hàn Quốc, UAE. Tỷ trọng xuất khẩu sang 5 thị trường này đã chiếm khoảng 71% tổng kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện của Việt Nam.

Đáng chú ý, xuất khẩu điện thoại và linh kiện tăng mạnh sang Trung Quốc chủ yếu ở mảng linh kiện điện thoại. Xuất khẩu linh kiện điện thoại sang Trung Quốc đạt 13,5 tỷ USD, chiếm 89,1% giá trị xuất khẩu nhóm hàng.

Một số thị trường xuất khẩu trong năm vừa qua tăng mạnh như: Hồng Kông tăng 35%, UAE tăng 26,8%, Trung Quốc tăng 23%. Ngoài ra, một số thị trường nhỏ nhưng có sự tăng trưởng rất mạnh như: Peru tăng 137,6%, Pakistan tăng 120,3%, Sri Lanka tăng 109,3%…

Theo HSBC, phần lớn thành công của ngành hàng công nghệ là nhờ khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong nhiều năm của Samsung. Trong 2 thập kỷ vừa qua, Tập đoàn Samsung đã rót vào Việt Nam khoảng 18 tỷ USD. Hiện Samsung có 6 nhà máy và 1 trung tâm nghiên cứu và phát triển, trong đó có 2 nhà máy sản xuất điện thoại ở miền Bắc. Việt Nam đã trở thành nơi sản xuất điện thoại lớn nhất của Samsung, chiếm tới 60% tổng lượng điện thoại bán ra của tập đoàn này trên toàn cầu.

Xuất khẩu điện thoại và linh kiện đang gặp một số khó khăn do vấn đề về chuỗi cung ứng. Tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 dẫn tới tình trạng thiếu chip bán dẫn trên toàn cầu. Việc này ảnh hưởng đến sản xuất nhóm hàng điện thoại nói chung và các mặt hàng có sử dụng chip nói riêng.

Gia Hưng

Nguồn: https://vietnamnet.vn/xuat-khau-hang-hot-tang-manh-viet-nam-chiem-top-2-toan-cau-chi-sau-trung-quoc-2027160.html

Trả lời